Uống thuốc trị HP bị mất ngủ đúng không? Câu trả lời CHUẨN

Uống thuốc trị HP bị mất ngủ đúng không? Hiện đang là được nhiều người quan tâm, họ lo lắng không biết mất ngủ có phải do thuốc trị HP hay không và họ có nên tiếp dùng thuốc hay không

1. Uống thuốc trị HP có thể gây mất ngủ

Một trong số các nguyên nhân phổ biến gây loét dạ dày phải kể đến vi khuẩn Helicobacter Pylori, hay thường được biết đến với cái tên vi khuẩn HP. Để điều trị HP, các kháng sinh thường dùng gồm Clarithromycin, Metronidazol, Amoxicillin, Levofloxacin. Tuy nhiên việc sử dụng các thuốc này có thể khiến người sử dụng gặp phải một số tác dụng không mong muốn, ví dụ như mất ngủ.

  • Clarithromycin

Với tần suất ≥ 1/100 đến <1/10, bệnh nhân có thể gặp các tác dụng không mong muốn như mất ngủ, rối loạn nhịp tim, đau đầu, cảm giác khó chịu, tiêu chảy, nôn mửa, khó tiêu, buồn nôn, đau bụng, phát ban. Một số tác dụng không mong muốn khác ít gặp và hiếm gặp hơn.

  • Metronidazol

Khi sử dụng Metronidazol, các phản ứng có hại nghiêm trọng hiếm khi xảy ra với các phác đồ khuyến cáo tiêu chuẩn. Một số tác dụng không mong muốn hiếm hoặc rất hiếm khi xảy ra như giảm tiểu cầu, sốc phản vệ, lú lẫn, chóng mặt, nhức đầu, phát ban, nổi mụn mủ…

  • Amoxicillin

Amoxicillin là kháng sinh được sử dụng phổ biến để trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn. Các phản ứng có hại của thuốc thường được báo cáo là tiêu chảy, buồn nôn và phát ban trên da. Một số phản ứng có hại khác hiếm khi xảy ra.

  • Levofloxacin

Các phản ứng phổ biến nhất khi sử dụng Levofloxacin (≥3%) là buồn nôn, nhức đầu, tiêu chảy, mất ngủ, táo bón và chóng mặt. Một số cảnh báo nghiêm trọng của thuốc như viêm và đứt gân, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương nên nếu gặp phải các phải các phản ứng phụ nghiêm trọng này cần ngừng Levofloxacin ngay lập tức và báo cáo cho bác sĩ để được giúp đỡ.

Vậy uống thuốc trị HP bị mất ngủ đúng không? Câu trả lời là có thể có bạn nhé

Có thể bạn quan tâm

Melatonin thảo dược là gì?
Sữa mất ngủ có gây mất trí nhớ không?

2. Uống thuốc trị HP bị mất ngủ có nên ngừng thuốc

Uống thuốc trị HP có nguy cơ bị mất ngủ, vậy khi gặp phải tình trạng này chúng ta có nên ngừng thuốc hay không? Câu trả lời là không. Do một trong số các nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh là uống đủ liệu trình kháng sinh.

Độ dài điều trị phụ thuộc vào tình trạng nhiễm khuẩn, vị trí nhiễm khuẩn và sức đề kháng của người bệnh. Khi ngừng thuốc khi chưa đủ liệu trình hay kéo dài thời gian dùng thuốc đều dẫn đến nguy cơ kháng thuốc, gây khó khăn cho các đợt điều trị tiếp theo.

Mất ngủ là tác dụng phụ thường gặp ở một số thuốc điều trị HP. Tuy nhiên mức độ không nghiêm trọng. Tình trạng mất ngủ sẽ được cải thiện và tự hết sau khi kết thúc đợt điều trị.

3. Vậy người bị mất ngủ khi uống thuốc trị HP cần làm gì?

Khi uống thuốc trị HP nếu gặp phải mất ngủ, bạn không nên lo lắng, việc lo lắng có thể khiến bạn khó ngủ hơn. Có thể thực hiện một số biện pháp để cải thiện giấc ngủ như:

  • Thực hiện ăn chín uống sôi 

Các thực phẩm không được nấu chín chứa một lượng vi khuẩn lớn, chúng có thể làm tình trạng bệnh của bạn xấu đi, làm vi khuẩn HP trong dạ dày hoạt động mạnh hơn. Nấu chín thức ăn và nước uống giúp tiêu diệt một lượng đáng kể các vi sinh vật gây hại cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.

  • Cần nghỉ ngơi ít nhất 30 phút mới tiếp tục làm việc và ít nhất 2 tiếng trước khi đi ngủ

Những người bị viêm loét dạ dày việc nghỉ ngơi hợp lý là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, bạn không nên làm việc hay tiếp xúc với thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, TV để thần kinh được thư giãn, giúp dễ ngủ hơn.

  • Lên lịch ngủ, xây dựng đồng hồ sinh học

Một cách để cải thiện giấc ngủ đó là lên lịch ngủ, hình thành cho bản thân đồng hồ sinh học hợp lý. Ngủ nghỉ vào cùng một thời điểm trong ngày sẽ dần hình thành nên đồng hồ sinh học, từ đó giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

  • Không nên ăn quá nhiều tinh bột vào buổi tối

Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, ăn quá nhiều tinh bột có thể giúp con người ngủ nhanh hơn, tuy nhiên giấc ngủ không được sâu. Việc ăn quá nhiều vào buổi tối cũng tạo áp lực cho dạ dày của bạn.

  • Sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ ngủ ngon

Một cách khác để hỗ trợ giấc ngủ đó là bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ, ví dụ như sữa ngủ ngon. Nên sử dụng sữa ngủ ngon thay vì thuốc an thần để tránh xảy ra tương tác với các thuốc đang điều trị và an toàn cao hơn.

Sữa ngủ ngon Lera là sản phẩm sữa trong công thức có chứa Melatonin chiết xuất từ thực vật (hormon trong cơ thể người có chức năng tạo cảm giác buồn ngủ) cùng với các chất hỗ trợ giấc ngủ khác như GABA, Ginkgo biloba, bình vôi, lạc tiên,…

Sữa ngủ ngon Lera đồng thời cung cấp thêm các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường sức khỏe, giảm cảm giác khó chịu cho dạ dày.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ

Tác giả

Dược sĩ Phạm Trung

Dược sĩ Phạm Trung – Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội. Là dược sĩ có kiến thức chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm trong tư vấn dược lâm sàng, đặc biệt là tư vấn chăm sóc sức cho khoẻ người già, người gặp các vấn đề về thần kinh, giấc ngủ

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *