Sữa mất ngủ có gây mất trí nhớ không? Khai thác nguyên nhân

1. Sữa mất ngủ KHÔNG gây mất trí nhớ

Sữa mất ngủ hay còn gọi là sữa giúp ngủ ngon thường được bổ sung thêm các thành phần như vitamin, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, các thành phần có tác dụng an thần như Melatonin, GABA, Gingo Biloba… Các chất này đều an toàn cho người sử dụng và không gây mất trí nhớ.

Mời mẹ tham khảo thêm

Vậy sữa mất ngủ có gây mất trí nhớ không? Không chỉ không gây mất trí nhớ cho người sử dụng, một số loại sữa mất ngủ, trong đó nổi bật là sữa Lera còn chứa các thành phần giúp tăng cường trí nhớ như melatonin, Ginkgo Biloba, lạc tiên, bình vôi…

  • Melatonin

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo (TMDU), Nhật Bản đã chỉ ra rằng melatonin và hai chất chuyển hóa của nó giúp thúc đẩy sự hình thành ký ức dài hạn ở chuột và bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự hình thành trí nhớ dài hạn không thể được tăng cường sau khi ngăn chặn melatonin chuyển hóa thành AMK (N1-acetyl-5-methoxy kynurenine) trong não.

Mời mẹ tham khảo thêm

Melatonin có trong thực phẩm nào?
Melatonin thảo dược là gì?
  • Ginkgo Biloba

Ngày nay, chiết xuất bạch quả ngày càng được sử dụng phổ biến để điều trị các vấn đề về trí nhớ. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở những người khỏe mạnh, chiết xuất bạch quả có thể tăng cường trí nhớ và tốc độ nhận thức, nó có thể giúp chữa các vấn đề về trí nhớ do mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer, ngăn chặn sự tiến triển của các triệu chứng sa sút trí tuệ.

  • Lạc tiên

Từ xa xưa, ông cha ta đã biết đến công dụng của cây lạc tiên. Lạc tiên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc cổ truyền để chữa mất ngủ, giảm tình trạng suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ.

  • Bình vôi

Bình vôi là một vị thuốc phổ biến trong các bài thuốc trị mất ngủ. Nhờ công dụng này mà bình vôi có khả năng hạn chế được các bệnh liên quan đến thần kinh như suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ, lo âu…

Y Dược học hiện đại nghiên cứu phát triển ra rất nhiều loại thuốc an thần gây ngủ, tuy nhiên các thuốc này mang đến không ít các tác dụng không mong muốn. Để khắc phục tình trạng này, các loại sữa ngủ ngon ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Sữa ngủ ngon chứa các thành phần an toàn cho người sử dụng hơn thuốc an thần, không gây phụ thuộc vào thuốc, ít gây tác dụng phụ.

Tiêu chí Sữa ngủ ngon Thuốc an thần
Thành phần chính Các chất hỗ trợ giấc ngủ có nguồn gốc từ thiên nhiên như melatonin, GABA, ginkgo biloba, lạc tiên, bình vôi… Thành phần tổng hợp hóa học có tác dụng an thần gây ngủ như diazepam, bromazepam, clonazepam…
Cơ chế Các chất gây cảm giác buồn ngủ cho cơ thể, giúp ngủ sâu hơn các chất hóa học ức chế thần kinh, làm chậm hoạt động của não bộ, tạo cho người sử dụng cảm giác thư giãn
Sự an toàn Các thành phần trong sữa có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc các chất có trong cơ thể, hạn chế tác dụng phụ, không gây phụ thuộc vào thuốc Nhiều tác dụng không mong muốn, có khả năng gây phụ thuộc thuốc và nghiện thuốc.

Do tác động trực tiếp nên hệ thần kinh nên có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh.

Thời gian tác dụng duy trì Xây dựng đồng hồ sinh học cho người sử dụng, nên sau khi ngừng sử dụng thì các tác dụng chúng mang lại vẫn còn Chỉ có tác dụng khi dùng thuốc.

 

2. Vậy nguyên nhân mất trí nhớ là do đâu

Suy giảm trí nhớ hay thậm chí là mất trí nhớ có rất nhiều nguyên nhân. Ví dụ như:

  • Mất ngủ chính là yếu tố dẫn tới suy giảm trí nhớ

Giấc ngủ rất quan trọng trong việc hình thành và củng cố trí nhớ. Mất ngủ được biết là nguyên nhân gây ra suy giảm nhận thức vào ban ngày bao gồm giảm chức năng bộ nhớ. Rối loạn giấc ngủ dẫn đến buồn ngủ quá mức vào ban ngày có thể gây suy giảm trí nhớ.

  • Căng thẳng lo âu

Lo lắng có thể dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn và mất khả năng ghi nhớ mọi thứ. Nhưng có một tin tốt – các vấn đề về trí nhớ do lo lắng không phải là vĩnh viễn. Giống như hầu hết các triệu chứng lo âu, trí nhớ của bạn có thể sẽ trở lại mức hoạt động bình thường khi mức độ lo lắng của bạn giảm xuống.

  • Trầm cảm, phiền muộn

Trầm cảm có liên quan đến các vấn đề về trí nhớ, chẳng hạn như hay quên hoặc lú lẫn. Theo nghiên cứu, trí nhớ có thể bị giảm sút do trầm cảm. Họ kết luận rằng trầm cảm có thể gây mất trí nhớ ngắn hạn.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện một số loại sữa không rõ nguồn gốc, hàng nhái, hàng kém chất lượng dẫn đến việc không những không cải thiện được giấc ngủ, mà nó còn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Giấc ngủ bị ảnh hưởng vô hình chung làm ảnh hưởng đến trí nhớ của bệnh nhân.

3. Nên chọn sữa mất ngủ của hãng nào an toàn, không ảnh hưởng thần kinh?

Sữa ngủ ngon là một mặt hàng đầy tiềm năng, do đó các loại sữa ngủ ngon lần lượt được đưa ra thị trường. Tuy nhiên chất lượng của các loại sữa này không đồng đều và hàng nhái xuất hiện ngày càng nhiều đặt ra vấn đề là làm sao để chọn được sản phẩm sữa uy tín.

Sữa Lera ra đời để giải quyết nhu cầu tìm kiếm sản phẩm sữa ngủ ngon thảo dược an toàn, hiệu quả với mọi nhà.

Sữa Lera với các thành phần từ thiên nhiên, thân thiện với con người mang đến cho người sử dụng các công dụng như:

  • Cải thiện giấc ngủ
  • Giảm căng thẳng lo âu
  • Giảm trầm cảm phiền muộn

Chính vì vậy, khi sử dụng sữa Lera không những không gây mất trí nhớ mà còn giúp cải thiện một số nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ, vô cùng an toàn cho người sử dụng. Giúp bạn không còn lăn tăn về vấn đề “sữa mất ngủ có gây mất trí nhớ không?”

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ

Tác giả

Dược sĩ Phạm Trung

Dược sĩ Phạm Trung – Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội. Là dược sĩ có kiến thức chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm trong tư vấn dược lâm sàng, đặc biệt là tư vấn chăm sóc sức cho khoẻ người già, người gặp các vấn đề về thần kinh, giấc ngủ

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *